Trang chủ / tin-tuc

Làng gốm Thanh Hà (Hội An)

Với lịch sử hơn 500 năm hình thành và phát triển, làng gốm Thanh Hà Hội An đã làm nên tên tuổi một vùng đất. Nằm bên dòng sông Thu Bồn thanh bình, làng gốm Thanh Hà Hội An không đơn thuần là một địa điểm du lịch làng nghề thông thường. Nơi đây còn là một bảo tàng sống. Lưu giữ những tư liệu quý giá về một nét đẹp truyền thống của Hội An nói riêng và của cả dân tộc Việt nói chung. Những nghệ nhân tâm huyết của làng gốm, với bàn tay tài hoa và tấm lòng nhiệt thành. Đang ngày đêm miệt mài thổi hồn cho đất.

Giá vé: 15.000/ người/ lượt.


Lịch sử hình thành

Làng gốm Thanh Hà được hình thành từ thế kỷ XVI. Thưở đầu, làng gốm đã được hình thành tại làng Thanh Chiêm. Sau đó mới chuyển về địa chỉ phường Thanh Hà, Hội An đến ngày hay. Với sự phát triển của Hội An thành thương cảng sầm uất. Làng gốm cũng đã có những thời kỳ huy hoàng vào thế kỷ XVII – XVII. Tiếng lành đồn xa, gốm của làng nổi danh như một “thổ sản quốc gia” để tiến vua.

Trải qua bao thăng trầm, có những thời kỳ tưởng chừng như nghề gốm nơi đây rơi vào quên lãng. Nhưng những nghệ nhân trong làng với cái tâm và lòng yêu nghề. Một lần nữa vẫn quyết tâm làm sống lại nét đẹp cũng như cái hồn cốt của một làng nghề truyền thống. Ngày nay, gốm Thanh Hà không ngừng vươn mình mạnh mẽ. Nơi đây trở thành điểm đến nổi bật thu hút du khách trong nước và quốc tế khi đến Quảng Nam. Đặc biệt kể từ sau khi phố cổ Hội An được công nhận là “Di sản văn hóa thế giới”.


Gốm Thanh Hà

Quy trình để làm ra một sản phẩm đúng chất gốm Thanh Hà đòi hỏi rất nhiều tâm huyết. Tỉ mỉ qua từng công đoạn. Kết hợp tài hoa bàn tay của người thợ gốm để thổi được cái hồn tinh túy nhất vào đất. Bắt đầu từ khâu chọn đất, làm đất. Đến khâu lên khuôn trên bàn vuốt. Đôi bàn của nghệ nhân tay nhào nặn điêu luyện theo từng vòng quay của chiếc bàn xoay. Rồi đến khi sản phẩm đã thành hình lại tiếp tục trải qua nắng rát. Vẽ hoa văn rồi mới được đưa vào lò nung. Công đoạn nung thì quan trọng nhất là độ lửa, đòi hỏi thời gian phải chính xác.

Khi cầm trên tay gốm thành phẩm của làng Thanh Hà thì du khách mới có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp của chúng. Đến ngày nay, Thanh Hà vẫn trung thành với phương pháp sản xuất gốm thủ công truyền thống. Lưu giữ lại những gì đẹp đẽ và chân thật nhất của những sản phẩm đất nung. Đẹp say lòng người.


Công viên đất nung Thanh Hà

Công viên Đất nung Thanh Hà được công nhận là công viên gốm lớn nhất tại Việt Nam. Đây được ví như một bảo tàng gốm “có một không hai” trên cả nước. Công viên có không gian rộng lớn. Với nhiều khu vực chợ, triển lãm, bảo tàng trưng bày các sản phẩm gốm. Đặc biệt nhất là thế giới thu nhỏ. Nơi tái hiện lại các công trình kiến trúc của Việt Nam và những kỳ quan thế giới bằng gốm.


website : http://laqueenara.org/ 

Hotline: 0916.460.180