Trang chủ / tin-tuc

La Queenara - Giới thiệu về phố cổ Hội An

 

Phố cổ Hội An - điểm đến quyến rũ và lãng mạn.

Không sầm uất và cũng không phát triển như du lịch Đà Nẵng, Hội An mang một màu sắc hoàn toàn khác. Nơi mà cuộc sống cứ bình lặng và không gian cổ kính vẫn cứ như thế, mặc cho dòng chảy vô tình của thời gian cũng chẳng thể nào vùi lấp đi điều ấy. Những mái ngói phủ đầu rêu phong, những con đường ngập tràn sắc màu của đèn lòng, những công trình kiến trúc rồi đến các phong tập, tập quán,… dường như vận còn nguyên vẹn. Bài giới thiệu về phố cổ Hội An hôm nay sẽ cho bạn thấy rõ sức hấp dẫn, quyến rũ của đô thị cổ kính hơn 400 năm này.

Giới thiệu về phố cổ Hội An nằm ở đâu, thuộc tỉnh nào? 

Hội An rất nổi tiếng nhưng nhiều du khách chưa đến đây bao giờ có thể chưa biết thành phố này ở đâu, thuộc tỉnh nào. Trong bài tổng quan về phố cổ Hội An sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất cho bạn trước khi bắt đầu khám phá. 
Đây là một đô thị cổ trực thuộc vùng đông bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 63.66 km2. Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Tây Nam và cách Thánh địa Mỹ Sơn khoảng 40 km. 
Hội An là một phố cổ nổi tiếng nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, Quảng Nam. Sở hữu một vị trí khá thuận lợi nên Hội An vừa có biển vừa có đảo. Điều này đã tạo nên sự đa dạng về sinh thái và địa lý. Phần diện tích đất liền khoảng 46,22 km2 giáp với huyện Duy Xuyên về phái Nam, phía Tây và Bắc giáp với Điện Bàn, phía Đông giáp với bờ biển dài khoảng 7 km. 
Còn phần diện tích đảo khoảng 15 km là đảo Cù Lao Chàm. Nơi đây có nhiều khu phố cổ được xây dựng từ thế kỷ 16, đến nay vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn. Kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1999), Hội An trở thành địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.
Sở hữu một vị trí khá thuận lợi nên Hội An vừa có biển vừa có đảo. Điều này đã tạo nên sự đa dạng về sinh thái và địa lý. Phần diện tích đất liền khoảng 46,22 km2 giáp với huyện Duy Xuyên về phái Nam, phía Tây và Bắc giáp với Điện Bàn, phía Đông giáp với bờ biển dài khoảng 7 km. Còn phần diện tích đảo khoảng 15 km là đảo Cù Lao Chàm. Nơi đây có nhiều khu phố cổ được xây dựng từ thế kỷ 16, đến nay vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn. Kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1999), Hội An trở thành địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Thông tin về phố cổ Hội An | Lịch sử hình thành phố cổ

Ra đời vào khoảng nửa cuối thế kỷ 16 – thời kỳ mà Việt Nam nằm dưới sự vị trì của nhà Lê. Năm 1527, Mạc Đăng Dung dành ngôi nhà Lê, vùng Đông Kinh lúc bấy giờ nằm dưới quyền cai quản của nhà Mạc. Tuy nhiên đến năm 1533, nhóm binh sĩ nhà Lê (do Nguyễn Kim) cầm đầu chống lại nhà Mạc. Sau khi Nguyễn Kim mất, con rẻ là Trịnh Kiểm nắm dành quyền và dòng họ Nguyễn Kim bị lấn át.Từ năm 1558, Nguyễn Hoàng cùng gia quyên và một số binh lính lùi về vùng Thuận Hóa. Đến sau năm 1570, ông tiếp tục nắm quyền trấn thủ tỉnh Quảng Nam. Sau đó cùng với con trai là Nguyễn Phúc Nguyên xây dựng thành thủy, mở rộng giao thương buôn bán với các nước phương Tây, Trung Quốc và Nhật Bản. 
Cũng bắt đầu từ đó, Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á giai đoạn thế kỷ 17, 18. Về tên gọi Hội An. Theo người phương Tây xưa kia gọi Hội An là Faifo, có nghĩa là đô thị/phố buôn bán có cảng. Nhưng đây chỉ là một cách gọi, không được coi là chính thức mà Hoài Phố mới là tên gọi chính trước tên Hội An được sử dụng.Giới thiệu về phố cổ Hội An có gì đẹp và thu hút khách du lịch?

Phố cổ Hội An sở hữu nét đẹp cổ kính, nhẹ nhàng Không quá phô trương, ồn ào, Hội An đơn giản và nhẹ nhàng hòa mình vào không khí phố thị với nhịp sống chậm rãi, khác hẳn với sự vội vã của những thành phố khác. Nếu đến thăm Hội An vào một buổi sáng sớm, du khách sẽ cảm nhận được tất cả. Nó thực sự rất yên tĩnh, rất phù hợp cho những ai đang cần không gian để nghỉ ngơi sau những tất bật của cuộc sống.


Nhờ những điều kiện thuận lợi về địa lý mà Hội An ngày càng trở nên thịnh vượng, tạo cho mình một nét đẹp không hề trùng lặp. 6 thế kỷ trôi qua, hình bóng của thương cảm sầm uất một thời giờ đây đã được thay thế bằng sự mộc mạc, giản dị hơn. Nó được thể hiện qua những công trình kiến trúc cổ, những ngôi nhà nhỏ xinh đơn sơ hay những con phố đèn lồng lãng mạn,…

Phố cổ Hội An – nơi giao lưu nhiều nền văn hóa 

Từng là một thương cảng đông đúc, sầm uất nhất tồn tại gần 200 năm. Kể từ khi triều Nguyễn cho phép mở cửa thông thương, nơi đây đã đón tiếp rất nhiều thuyền buôn từ khắp các miền của Việt Nam và Nhật Bản, Trung Quốc, Hà Lan, Ấn Độ,… Chính điều này đã tạo điều kiện để văn hóa các nước du nhập vào Hội An, tạo nên một Hội An đa sắc màu, đa văn hóa.Văn hóa Hội An có sự giao thoa văn hóa các nước phương Đông gồm Trung Hoa, Nhật Bản và văn hóa Việt. Ngoài ra còn có sự giao thoa giữa các nền văn hóa cổ, được xem là một bức tranh thu nhỏ xã hội của 3 nền văn hóa cổ diện đó là văn hóa Champa, Sa Huỳnh và Đại Việt. Tuy vậy, nơi này vẫn giữ lại được cái hồn của dân tộc Việt.

Phố cổ Hội An – nơi có những lễ hội truyền thống đặc sắc

Dựa trên lịch sử từng là một thương cảng sầm uất, là nơi giao lưu văn hóa của nhiều quốc gia nên Hội An cũng những lễ hội thú vị và đặc sắc giao thoa nhiều tín ngưỡng, phong tục khác nhau. Điều này như tạo nên một nét chấm phá đặc sắc trong bản vẽ của bức tranh Phố Hội, được cả du khách trong và ngoài nước thích thú.


Hiện tại du lịch Hội An có những lễ hội nổi tiếng như: lễ hội tưởng niệm các tổ sư ngành nghề, lễ hội kín ngưỡng thành hoàng làng, kỷ niệm các bậc thánh nhân, tôn giáo. Đặc biệt là ngày rằm 14, 15 Âm lịch hàng tháng. Cùng với đó là nhiều hoạt động dân gian như bài chòi, hò khoan, hò giã gạo,.. những trò chơi tưởng chừng đã bị lãng quên hàng chục năm về trước vẫn được tìm thấy ở đây

Hội An với những kiến trúc cổ truyền thống

Sẽ thật thiếu sót khi giới thiệu về Hội An mà không nói đến kiến trúc. Nhiều người nói Hội An như một cuốn sách của thời gian, mỗi trang sách là một trang sử của nền văn hóa. Nổi tiếng bởi vẻ đẹp kiến trúc truyền thống, hài hòa của những ngôi nhà, những bức tường vàng và cả những con đường. Dù đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, phố cổ Hội An vẫn giữ khá nguyên vẹn nét đẹp cổ xưa, trầm mặc rêu phong trong từng viên gạch, mái ngót, hàng cây,… nó giống như nét bình dị trong tính cách lẫn tâm hồn nhân hậu, chân chất của người dân phố Hội.


Miêu tả kiến trúc phố cổ Hội An | Điều làm nên nét đẹp quyến rũ cho Hội An

Kiểu nhà ở Hội An 

Đến Hội An, du khách dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà phố một hoặc hai tầng với đặc điểm chiều ngang hẹp (4 – 8 m), chiều sâu rất dài (10 – 40 m) giống như hình ống. Đây chính là kiểu nhà phổ biến nhất ở đây. Do đặc điểm khí hậu khá khắc nghiệt nên các vật liệu dùng để xây nhà đều có sức chịu lực và độ bền cao. Thông thường, các ngôi nhà trong phố cổ sẽ có kết cấu kiểu nhà khung gỗ, tường gạch hai bên ngăn cách. Bố cục mặt bằng sẽ gồm vỉa hè, hiên, nhà chính, nhà phụ, nhà cầu, sân trong, nhà sau ba gian, vườn sau.


Mỗi ngôi nhà dù nhỏ hay lớn hơn đều đảm bảo sự hài hòa về không gian và thiên nhiên với cây cảnh, hòn non bộ,… tạo nên nét đẹp tổng thể. Nhờ lối kiến trúc độc đáo mà không gian ngôi nhà luôn thoáng đãng và ngập tràn ánh nắng mặt trời. Đem lại cuộc sống thư do thaori mái cho người dân và tạo sự thích thú cho du khách.

Mái ngói rêu phong

Tất cả những ngôi nhà ở Hội An đều được lợp bằng ngói, dạng hai mái. Hầu hết nhà chính và nhà phụ không chung một mái mà hai nếp mái kế nhau. Ngược lại nhà cầu thì được lợp theo kiểu bốn mái. Về tổng thẻ thì nhà trước, nhà sau và nhà cầu đều được bằng những mái ngói riêng biệ


Điểm đặc biệt, ngói dùng để lợp nhà ở Hội An là loại ngói được làm từ đất, mỏng, nung thô, hình vuông, hơi cong, mỗi cạnh dài khoảng 22 cm và lợp theo kiểu âm dương. Lợp xong, các viên ngói sẽ được cố định bằng những dải ngói nhô lên theo chiều xuôi, tăng vẻ cứng cáp cho mái nhà. Còn phần nóc được xây cao lên hình chữ nhật. Hình thức và cách trang trí này đã gây ấn tượng cho phố cổ Hội An

Đường phố Hội An 

Đường phố cũng là một điểm nhấn tạo nên nét đẹp độc đáo cho đô thị cổ này. Các con đường được bố trí ngang dọc theo kiểu bàn cờ với những con phố ngắn, đẹp, uốn lượn và ôm lấy những dãy nhà. Bước chân qua từng con phố nhỏ xinh nơi này, du khách sẽ được cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của phố Hội, thấy được một phần cuộc sống sinh hoạt của người dân – một cuộc sống rất yên bình, giản dị.website : http://laqueenara.org/ 

Hotline: 0916.460.180