Trang chủ / tin-tuc

Đèn lồng Hội An

Đèn lồng Hội An là một trong những nét đẹp rất đặc trưng của Phố cổ.  Hội An hiện lên thật lung linh dưới ánh sáng huyền dịu của những chiếc đèn lồng truyền thống. Mấy ai đến phố cổ mà không chụp cho mình những bức hình xinh xắn bên bên những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu.

Đèn lồng Hội An

Lịch sử hình thành

Đèn lồng Hội An

Đèn lồng Hội An đã có lịch sử hơn 400 năm. Cuối thế kỷ 16, người Minh Hương dạy nhau cách làm đèn lồng khi họ đến Hội An để lập nghiệp và định cư. Dần dần đèn lồng đã trở thành nét đặc trưng nhất tại phố cổ Hội An.

Đèn lồng Hội An ngày nay có rất nhiều kiểu dáng. Như hình tròn, hình bát giác, hình lục giác. Hình quả bí, hình dù… Còn có cả đèn kéo quân, hình rồng, hình cá đủ màu sắc. Mỗi màu sắc của đèn lồng đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng tượng trưng cho sự tươi vui, vv.

Đèn lồng Hội An

Vào những dịp đặc biệt, như đêm hội hoa đăng, các gia đình sẽ trưng bày ra những chiếc đèn lồng đặc biệt nhất. Chất liệu làm từ gỗ quý, hoa văn trang trí cầu kỳ. Trên mỗi chiếc lồng đèn là một tác phẩm hội họa tuyệt đẹp. Nếu có dịp, bạn hãy thứ ghé Hội An vào lễ hội hoa đăng. Đây chắc chắn sẽ là một kỉ niệm vô cùng ấn tượng cho bạn và những người thân yêu.

Quy trình làm đèn lồng phố Hội

Quy trình làm đèn lồng gồm hai công đoạn chính: làm khung tre và bọc vải.

Chất liệu chính làm ra chiếc lồng đèn chất lượng đó là tre. Nhưng phải là loại tre già còn tươi. Người thợ nấu tre rồi ngâm 10 ngày trong nước muối. Cốt để tre bền và không bị mối mọt. Tiếp đến là công đoạn phơi khô. Người thợ sẽ vót tre thành từng nan mỏng tùy theo mỗi loại đèn. Người thợ dùng dây dù để gắn những nan tre vào hai vòng gỗ để định hình.

Đèn lồng Hội An

Vải bọc đèn lồng là lụa tơ tằm hoặc vải xoa. Vải được cắt sẵn dựa trên kích thước của đèn. Thợ sẽ dùng keo dán vải lên những nan khung và cắt bỏ những phần vài thừa.

Đèn lồng Hội An

Sau cùng, thợ đèn lồng sẽ vẽ trang trí lên vải và gắn chuôi vào để ra thành phẩm.

Một số xưởng sản xuất lồng đèn Hội An

Đèn lồng Hội An

Xưởng sản xuất đèn lồng Hà Linh

  • Địa chỉ: 72 Trần Nhân Tông, Phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam

Xưởng sản xuất đèn lồng Huỳnh Văn Ba

  • Địa chỉ: 54 Nguyễn Thị Minh Khai, Hội An, Quảng Nam

website : http://laqueenara.org/ 

Hotline: 0916.460.180