Trang chủ / tin-tuc

Hội An say đắm lòng người

Hội An đẹp say lòng người

Việt Nam chúng ta nổi tiếng có nhiều danh lam thắng cảnh. Trong số đó có thể kể đến như Vịnh Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc, vv. Một điểm đến hấp dẫn khác tại miền Trung được nhiều người biết đến chính là phố cổ Hội An. Hội An được biết tới có nét cổ kính và lãng mạn. Ai từng đến đây một lần đều không khỏi say đắm.

Lịch sử khởi thủy của Hội An


Hội An đẹp say lòng ngườiHội An thế kỷ 18
  • Nhiều tài liệu lịch sử cho thấy Hội An được hình thành cách đây khoảng 2000 năm.
  • Tới khoảng thế kỉ 15, cư dân Đại Việt đã đến đây sinh sống.
  • Cuối thế kỉ 16 - 17, kinh tế Hội An phát triển do người Hoa và người Nhật di cư đến mảnh đất này.
  • Năm 2006, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng đã ký quyết định xác nhận Hội An là đô thị loại 3.
  • Năm 2008, Chính phủ quyết định nâng cấp thị xã Hội An thành thành phố Hội An.
  • Năm 1999, Hội An vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

CẢM NHẬN VỀ HỘI AN

Một góc Hội An cổ kính

Hội An đẹp say lòng người

Nhắc tới Hội An, chắc hẳn ai cũng hình dung ra khung cảnh lãng mạn của những chiếc đèn lồng đủ màu. Sắc vàng ươm là một đặc trưng tiêu biểu trong kiến trúc Hội An. Hội An sở hữu quần thể di tích nổi bật. Kiến trúc phố cổ vẫn được bảo tồn gần như nguyên trạng đến ngày hôm nay. Mang đậm phong cách Á Đông thời Trung đại. Hội An là vùng đất giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Thành phố này chính là bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị lúc bấy giờ.

Hội Anđẹp say lòng người

Hội An xưa kia chỉ là một con phố kéo dài từ chùa Cầu tới chùa Ông. Ngày nay, phố cổ đã thêm đoạn đến chùa Ông Bổn. Phố cổ nhìn ra sông Chợ Củi. Sông Chợ Củi là một tên gọi khác của sông Thu Bồn vào đầu thế kỷ 20. Cảng Hội An được hình thành từ thế kỷ 15, là nơi thương nhân trao đổi hàng hóa. Đa phần họ là người Nhật, Hoa và Bồ Đào Nha. Vào thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20, Hội An trở thành thương cảng sầm uất. Từ những năm 80, Hội An đã sớm trở thành điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch.

Dự án King Crown Infinity
✅ Dự án La Queenara
✅ Dự án The River Thủ Thiêm
✅ Dự án Waterpoint Nam Long
✅Lý do nên mua The 9 Stellars
✅Lý do nên mua Masteri Lumiere Riverside
Sông Thu Bồn

Đèn lồng - nét đặc trưng truyền thống

Đến Hội An chính là được thả bộ trên những con phố bình yên. Ngồi trên xích đu ngắm nhìn những mái nhà rêu phong cổ kính. Kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử cách đây vài trăm năm. Thời khắc lung linh nhất tại Hội An là về đêm. Ánh nến từ những chiếc lồng đèn đủ màu biến không gian trở nên thơ mộng, huyền bí. Lồng đèn kiểu Trung Hoa hay lồng đèn hình quả nhót được treo trước hiên nhà. Ánh nến trong sắc vàng cổ kính khiến cảnh vật xung quanh trở nên lãng mạn biết nhường nào.


Lồng đèn là nét đặc trưng không thể thiếu của Hội An

Hội An đẹp say lòng người

Chùa cầu - biểu tượng kiến trúc vượt thời gian

Chùa Cầu là biểu tượng đặc trưng của phố cổ. Chùa Cầu bắt qua con lạch chảy ra sông Thu Bồn. Công trình này được người Nhật xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 - 17. Chùa Cầu bao gồm 2 phần gồm cầu và chùa. Là nơi tụ họp của thôn xóm thuở xưa. Mang trong mình ước mơ về một cuộc sống tương thân tương ái của cộng đồng. Các di tích khác của người Hoa phải kể đến Hội quán Quảng Đông, Hội quán Phúc Kiến. Những ngôi chùa cổ kính, những ngôi nhà gỗ hàng trăm năm tuổi. Các kiến trúc tráng lệ này đều là cuốn biên niên sử sống động nhất. Minh chứng cho cuộc sống phồn hoa của cộng đồng người dân Hội An thời bấy giờ.


Chùa Cầu

Sự kiện văn hóa đặc trưng

Nếu đến đây vào tháng 10, du khách sẽ cảm nhận được mùi hoa sữa đặc trưng. Hàng cây xanh mướt rợp bóng ven đường, len lỏi khắp các nẻo nhỏ trong phố cổ. Hàng quán mộc mạc san sát nhau. Trước nhà có hàng hoa giấy rũ xuống mái hiên đã nhuốm màu thời gian. Từng chi tiết nhỏ đã tạo nên một Hội An thơ mộng đến vậy. Dẫu trải qua sự bồi lắng ở cửa sông và biến cố lịch sử, Hội An vẫn luôn tồn tại ở đấy. Hội An là một địa danh đầy kiêu hãnh trong lịch sử phát triển của nước ta.

Sự kiện “Đêm phố cổ” diễn ra đều đặn vào đêm 14 âm lịch hàng tháng. Nét đặc sắc của Hội An được tôn vinh thông qua các hoạt động văn hóa truyền thống. Gồm hát chòi, hò khoan đối đáp. Ngoài ra còn có nhạc truyền thống, các khúc hát đồng dao. Văn hóa ẩm thực và đèn lồng là điểm nhấn không thể thiếu.

Phần lớn di tích tại Hội An thuộc sở hữu của người dân. Được những tộc họ quản lý và sử dụng. Chỉ những gia đình gắn bó lâu đời mới có thể truyền đạt hết giá trị lịch sử của Hội An. Hội An luôn giữ được nét cổ kính và lãng mạn vốn có. Người dân sống tại phố cổ gần gũi, điềm tĩnh như chính hơi thở trăm năm của mảnh đất này.

Trang chủ

Sản phẩm được phân phối bởi ERA VIET NAM

 ☎ :  0916.460.180